Bảo quản bình ắc quy

Việc phòng chống cháy nổ đang rất được nâng cao. Đặc biệt ắc quy là một trong những nguồn cháy nổ đáng lo ngại. Tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta hiện nay không thể thiếu các sản phẩm và ứng dụng từ ắc quy. Chính vì vậy cần nâng cao kiến thức về sử dụng và bảo bình ắc quy sao cho an toàn và đúng cách. Và cũng là giúp kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy được lâu dài hơn nữa. Ắc quy Hải Đăng muốn chia sẻ cho bạn đọc nhưng lưu ý khi bảo quản bình ắc quy một cách chính xác và tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần bảo quản bình ắc quy

Để biết được vì sao cần bảo quản bình ắc quy chúng ta cần hiệu về nguyên liệu hoạt động của nó. Quá trình sử dụng nổ máy cũng chính là hình thức tái sạc điện lại cho bình. Vì vậy nếu như bạn không sử dụng các thiết bị đang gắn ắc quy trong một thời gian dài sẽ khiến lưu lượng điện trong bình bị sụt giảm và dẫn tới cạn kiệt điện năng trong bình. Nếu như không bảo quản đúng cách có thể khiến cho ắc quy bị xuống cấp. Dấu hiệu bình ắc quy bị hỏng cũng rất dễ nhận biết.

Như vậy có hai 2 trường hợp cần bảo quản bình ắc quy. Đó là đối với ắc quy mới chưa sử dụng lần nào và ắc quy đang sử dụng.

bảo quản bình ắc quy đúng cách

Bảo quản ắc quy chưa sử dụng

-Bảo quản bình ắc quy ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Nhiệt độ thích hợp và an toàn cho bình ắc quy là khoảng 25 độ C. Tuyệt đối tránh để ở những nơi có nguồn nhiệt cao hay nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Việc này sẽ khiến bình tăng nhiệt và gây cháy nổ. Ắc quy cháy nổ thường sẽ rất khó dập nếu như không biết cách. Không đặt bình ở những vị trí quá nghiêng hoặc úp ngược bình. Gây ảnh hưởng đến cấu tạo và các dung dịch trong bình.

-Tuyệt đối không được đặt các vật nặng hoặc vật bằng kim loại lên trên mặt bình. Việc làm này sẽ dễ gây ảnh hưởng tới hình dạng của bình, gây bẹp hoặc biến dạng. Đối với việc đặt đồ bằng kim loại lên có thể khiến hai điện cực dẫn truyền điện chạm nhau gây ngắn mạch, đoản mạch. Gây ra tia lửa điện làm hỏng bình.

cách bảo quản bình ắc quy

Những điều cần biết khi bảo quản bình ắc quy

-Thường xuyên kiểm tra bình ắc quy khi không sử dụng đến. Làm sạch bình bằng khăn mềm khô hoặc giấy khô. Kiểm tra phần vỏ bình xem có bị nứt vỡ, hay dấu hiệu phồng hay bẹp bình hay không. Kiểm tra khu vực quanh cọc bình và 2 đầu cực bình. Bởi đây là khu vực chính chịu ắp lực lớn khi tháo hoặc gắn cáp bình. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường cần đem đi kiểm tra và bảo hành ngay.

-Khi ắc quy mới đem ra sử dụng. Bạn cần nạp điện cho bình ắc quy tối đa từ 8-12 tiếng tùy vào loại ắc quy nước hay khô. Bạn có thể hỏi người bán Ắc quy Đà Nẵng khi mua hàng để được hướng dẫn chính xác nhất. Giúp tăng tuổi thọ của bình hơn.

Bảo quản bình ắc quy đã sử dụng

Cũng tương tự cần lưu ý các bước bảo quản giống như trên. Ắc quy không sử dụng nữa, tháo ra khỏi thiết bị máy móc hoăc xe cộ. Cần được bảo quản giống như với ắc quy mới.

Tuy nhiên với trường hợp không tháo ắc quy ra khỏi xe hay thiết bị thì ta cần bảo quản như thế nào để ắc quy không bị sụt điện hay hỏng hóc. Ắc quy Hải Đăng xin chia sẻ như sau:

  • Nếu xe lâu ngày không sử dụng sẽ khiến bị sụt điện. Nên chủ xe cần khởi động xe tối thiểu 2 lần/ tuần. Và để cho máy nổ tại chỗ ở số N và vòng tua 1000RPM trong vòng khoảng 10 phút. Việc làm này giúp ắc quy sẽ luôn nạp và khôi phục lượng điện áp bị hao hụt. XE chuyển chế độ tự sạc và giảm đáng kể tình trạng cặn dầu lắng xuống đáy.
  • Có thể gắn bộ duy trì điện giúp bổ sung điện năng đối với ắc quy xe ô tô. Khi thực hiện cần trang bị ổ điện AC và ngắt các thiết bị như radio, chuông báo, đồng hồ để tránh tình trạng tiêu hao điện năng.
  • Các chuyên gia ô tô khuyến cáo cần thực hiện nguyên tắc sạc sau 12 tuần dù bảo quản theo cách nào. Để giúp duy trì nguồn điện năng cho ắc quy xe.

Tham khảo: Đại lý ắc quy Varta tại Đà Nẵng

Công ty TNHH Năng lượng xanh Hải Đăng

Địa chỉ: 64/45 Trần Cao Vân, Tam Thuận, Thanh Khê, Đà Nẵng

Chi nhánh Hải Phòng: 399 Đà Nẵng, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng

Chi nhánh Sơn Trà: Số 1 An Nhơn 12, An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng

Chi nhánh Cẩm Lệ: 27 Ngô Nhân Tịnh, Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Hotline: 0963 269 848 – 0968 988 109

Email: acquyhaidang@gmail.com

Website: https://acquydanang.com.vn/